Tin tức

LÝ DO CẦN BẢO TRÌ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ VÀ LÀM MÁT THƯỜNG XUYÊN

Hệ thống thông gió và làm mát muốn sử dụng được lâu dài và vận hành ổn định cần phải tiến hành bảo trì thường xuyên. Công việc này nhằm phát hiện các lỗi kỹ thuật, các vấn đề hỏng hóc cần sửa chữa trước khi hệ thống thông gió và làm mát bị hỏng.

Vì sao cần thường xuyên bảo trì hệ thống thông gió và làm mát?

Đối với bất kỳ một thiết bị hay hệ thống thông gió nào đều đòi hỏi phải có các kế hoạch bảo trì bảo dưỡng. Việc phải vận hành liên tục với tần suất cao các thiết bị trong hệ thống cần được chăm sóc kỹ lưỡng để không bị hỏng đáng tiếc. Cũng giống như con người, hệ thống thông gió và làm mát muốn hoạt động tốt thì cần được chăm lo đầy đủ, cần có sự quan tâm của người sử dụng.

lý do cần bảo trì hệ thống thông gió và làm mát thường xuyên

Bảo trì hệ thống thông gió và làm mát ngoài việc đảm bảo khả năng hoạt động tốt, hiệu quả còn giúp ta phát hiện ra các lỗi kỹ thuật, các vấn đề hỏng hóc cần sửa chữa của hệ thống. Công việc bảo trì thường xuyên ngoài việc giúp cho hệ thống hoạt động tốt còn giúp hệ thống tránh được các rủi ro đáng tiếc. Người sử dụng có thể phòng ngừa được những nguy cơ cháy nổ, hư hỏng nặng của các thiết bị. Nhiều người cho rằng việc thường xuyên bảo trì sẽ gây nhiều tốn kém, tuy nhiên so với chi phí sửa chữa, thay thế thì đã tiết kiệm được một khoản chi phí. Ngoài ra việc bảo trì đều đặn giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả cũng tiết kiệm năng lượng hơn.

Công việc bảo trì thường xuyên ngoài việc giúp cho hệ thống hoạt động tốt còn giúp hệ thống tránh được các rủi ro đáng tiếc. Người sử dụng có thể phòng ngừa được những nguy cơ cháy nổ, hư hỏng nặng của các thiết bị. Nhiều người cho rằng việc thường xuyên bảo trì sẽ gây nhiều tốn kém, tuy nhiên so với chi phí sửa chữa, thay thế thì đã tiết kiệm được một khoản chi phí. Ngoài ra việc bảo trì đều đặn giúp cho hệ thống hoạt động hiệu quả cũng tiết kiệm năng lượng hơn.

lý do cần bảo trì hệ thống thông gió và làm mát thường xuyên

Thực trạng bảo trì hệ thống thông gió và làm mát của công trình

Qua khảo sát của cho thấy tới 75% chủ đầu tư chưa quan tâm đúng mức tới việc bảo trì bảo dưỡng các hệ thống cơ điện của công trình nói chung và hệ thống điều hòa thông gió nói riêng. Dẫn tới việc các hệ thống kỹ thuật trong công trình gặp các sự cố:

1 – Hoạt động không hiệu quả tiêu tốn năng lượng và nhiên liệu vận hành.

2 – Hệ thống kỹ thuật hoạt động thiếu chính sác và không an toàn có nhiều nguy cơ sảy ra chập điện, cháy , nổ.

3- Hệ thống thường xuyên hoạt động trong môi trường phi tiêu chuẩn, tuổi thọ không cao, thường xuyên hỏng hóc, ảnh hưởng tới sự hoạt động của công trình và gây tốn kém, lãng phí.

Bảo trì thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ cho hệ thống thông gió và làm mát

Trong các thiết bị điều hòa thông gió có các bộ phận chính:

1 – Các thiết bị đóng ngắt điện, các thiết bị cảm biến điều khiển, các thiết bị bảo vệ, động cơ điện cần thường xuyên bảo trì bảo dưỡng để đảm bảo sự vận hành chính xác của hệ thống bảo vệ hệ thống trước nguy cơ cháy nổ, chập điện, rò điện, giật điện.

2- Các thiết bị trao đổi nhiệt trong hệ thống cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hệ thống vận hành hiệu quả cao, không tiêu tốn năng lượng, không gây hỏng hóc các thiết bị khác.

3 – Các thiêt bị chuyền động cơ khí (vòng bi, dây đai, giảm tốc) trong hệ thống cần được kiểm tra bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn, sự vận hành thường xuyên, sự hiệu quả của hệ thống điều hòa thông gió.

Tin liên quan